Sự Chênh Lệch Giữa Chất Lượng Dạy Học Tại Trường Và Trung Tâm Tiếng Anh

Cách đây 20 năm, khái niệm về các trung tâm anh ngữ hà nội còn rất xa lạ với nhiều người. Chúng ta học tiếng anh nặng về lý thuyết, khó áp dụng thực tiễn. Nhưng hiện tại, mọi thứ dần thay đổi…

 

Nhu cầu học tiếng anh trong thời điểm này, hầu như ai cũng đều hiểu thế mạnh của ngoại ngữ trong công việc và học tập. Nhưng có lẽ nhu cầu học quá cao khiến cho chất lượng cung bị mập mờ. Đặc biệt là những sự việc liên quan đến trình độ giáo viên tại các trung tâm tiếng anh tại hà nội hiện nay.

 

Ngay ở những trường danh tiếng có lượng sinh viên đạt 8.0 IELTS hay 100 TOEFL iBT trở lên tương đối phổ biến, chất lượng giáo viên tiếng Anh cũng luôn là dấu hỏi lớn. Nếu chuẩn hóa chất lượng giáo viên thông qua điểm TOEFL iBT hoặc IELTS, tôi tin chắc số lượng không nhỏ giáo viên đại học có điểm thấp, thậm chí rất thấp. Tất nhiên, một tỷ lệ không nhỏ giáo viên cũng sẽ có điểm cao và rất cao.

Do đội ngũ giáo viên tiếng Anh thiếu cả về chất và lượng, việc đổi mới chương trình là vấn đề nan giải với hệ thống đào tạo Việt Nam. Lý do là giáo viên không đủ chất lượng thì chương trình tốt cũng khó có thể vận hành hiệu quả. Thậm chí, nếu chương trình giáo dục có thay đổi theo hướng đào tạo phát âm thay vì ngữ pháp đi chăng nữa, thì phần không nhỏ các thầy cô cũng không đủ trình độ và bản lĩnh để đánh giá chính xác học viên.

Không phải cứ học trung tâm tiếng anh tốt ở hà nội hay sài gòn thì sẽ giỏi tiếng anh, thời điểm học mới quan trọng. Được học tiếng Anh chuẩn ngay từ nhỏ sẽ tạo ra một thói quen tốt với ngôn ngữ, điều này chứng tỏ qua việc học sinh hiện nay hoàn toàn có thể phát âm chuẩn hơn cả giáo viên dạy tiếng Anh trong trường.


Một rào cản nữa cho việc chuyển hướng đào tạo tiếng Anh, đó là đánh giá chất lượng học sinh. Với lượng học sinh khổng lồ như hiện nay, việc giảng dạy chú trọng phát âm và giao tiếp (thực tiễn) thay vì ngữ pháp sẽ đặt ra thử thách lớn cho toàn hệ thống: đánh giá bằng cách nào. Học sinh ở các thành phố lớn có lợi thế về điều kiện học tập. Nhưng đối với các tỉnh thành, việc tiếp cận với giáo viên nước ngoài rất hạn chế, do đó không thể áp dụng cách đánh giá việc giao tiếp ngoại ngữ chung cho cả nước được.


Do đó, các bài thi của chúng ta vẫn còn nghiêng nhiều về lý thuyết.
Thay đổi đầu tiên, phải bắt đầu từ bản thân giáo viên tiếng Anh. Nếu họ phát âm chuẩn, giao tiếp tốt, họ sẽ đào tạo được học sinh, sinh viên phát âm tốt và giao tiếp được. Để làm được điều này, cần chặt chẽ hơn nữa về yêu cầu chuẩn giáo viên tiếng Anh (ít nhất tương đương 90 TOEFL iBT hoặc 7.0 IELTS), đi kèm với lộ trình và hỗ trợ cần thiết từ phía nhà trường và Bộ Giáo dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *