Công Dân Toàn Cầu – Không Chỉ Là Xu Hướng Nhất Thời

Công dân toàn cầu – “thương hiệu” này mang cho bạn những gì? Đó chính là sự trải nghiệm, mở rộng tầm mắt để bước ra thế giới.

Xem bản thân như một phần của thế giới
Thế nào là cong dan toan cau? Với Glocal Citizen, sự ghép chữ giữa Global (toàn cầu) và Local (địa phương) mang ý nghĩa nói đến sự hòa nhập còn đi kèm với việc phát triển bản sắc để giá trị của mỗi cá nhân là độc nhất và không bị hòa tan.

Tập bơi ra “biển lớn”
Đi kèm với quá trình hội nhập, tại Việt Nam có rất nhiều tổ chức đang tạo ra những cơ hội cho bạn trẻ Việt ra thế giới thông qua các chương trình trao đổi văn hóa, công dân toàn cầu. Được đến với những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Singapore, Canada… được học các chương trình văn hóa, được trao đổi, thảo luận các chủ đề mang tính toàn cầu, được gặp các nhà lãnh đạo cấp cao, được giao lưu từ các doanh nghiệp nổi tiếng như Facebook, Google,… Những bạn trẻ ấy sẽ hiểu thêm về vai trò, trách nhiệm của một người công dân toàn cầu: luôn ý thức về sự phát triển của bản thân, ý thức về xã hội để góp phần không nhỏ vào việc giải quyết các vấn đề chung của nhân loại.
Hiện nay chương trình trao đổi văn hóa của Tổ chức Sáng Kiến Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) với chuyến đi đến Hoa Kỳ cũng như vài nước phát triển khác là mục tiêu mà các bạn trẻ săn đón. Hay các chương trình khác như Glocal Citizen Forum, Lead The Change đang được triển khai và thu hút sự quan tâm không kém.
Bà Jennifer Nguyễn, người sáng lập Glocal Citizen Forum chia sẻ: “Khai phá tối đa tiềm năng bản thân, tìm kiếm những ý tưởng mới, bắt nhịp với xu hướng chung của thế giới, thử sức mình với môi trường giáo dục tiên tiến của Mỹ là những gì tôi muốn các bạn Việt trải nghiệm”.
Hay ông Huỳnh Công Thắng, người sáng lập Lead The Change Exchange Trip cho hay: “Chương trình mong muốn trở thành một cộng đồng toàn cầu dành cho người trẻ và người trẻ khởi nghiệp. Chương trình muốn cho các bạn trẻ có điều kiện bước ra thế giới bằng những khóa đào tạo, cố vấn, và mạng lưới quan hệ quốc tế để người trẻ tự tin làm chủ bản thân và lập nghiệp”.
Chính những chương trình kết nối và trải nghiệm như trên, đã giúp bạn trẻ Việt đến gần hơn với khái niệm “công dân toàn cầu”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *